4 gợi ý không thể bỏ qua để tăng điểm IELTS Speaking Test

IELTS Speaking gồm có 3 phần và thông thường, những câu hỏi nằm trong phần thứ 3 thuộc mức độ “khó nhằn” nhất, vì thế các thí sinh cũng có xu hướng lo sợ nhất. Các bạn hay rơi vào trạng thái không hiểu câu hỏi hoặc không biết cách trả lời câu hỏi như thế nào. Vì vậy lần này, hãy để Anh ngữ AMES giúp bạn tự tin hơn với một số gợi ý sau đây nhé.

Tip IELTS Speaking số 1: Hãy giữ bình tĩnh

IELTS Speaking mang tính chất của một bài kiểm tra và nhiều khi mang tính sống còn quyết định việc bạn có đạt được band điểm IELTS mong muốn hay không. Mặc dù việc chuẩn bị cho một bài speaking tốt khá là căng thẳng, nhưng bạn hãy cố gắng tạo tâm thế thoải mái nhất có thể để tự tin thực hiện bài thi. Nếu cảm thấy run và lo lắng, hãy hít một hơi thật sâu, thở ra nhẹ nhàng và mỉm cười, sẵn sàng thực hiện phần thi của mình.

IELTS Speaking tips _ Anh ngữ AMES

Tip IELTS Speaking số 2: Nếu bạn không hiểu câu hỏi, đừng lo, bạn có thể hỏi lại

Trong phần 3 IELTS Speaking, các câu hỏi thường liên quan đến chủ đề của phần 2 nhưng ở mức độ khó và phức tạp hơn. Các bạn nên cố gắng nghe key word để nắm được nội dung câu hỏi. Trong trường hợp bạn không hiểu câu hỏi giám khảo đưa ra thì cũng đừng lo lắng. Đây là bài đánh giá khả năng nói tiếng Anh chứ không phải kiểm tra trình độ nghe, và giám khảo luôn muốn bạn đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể. Vì vậy, khi không hiểu câu hỏi, các bạn đừng ngại yêu cầu giám khảo nhắc lại, hoặc giải thích cho bạn theo một cách khác. Bạn sẽ không bị mất điểm khi làm như vậy nên hãy hỏi khi cần thiết

Một số cấu trúc câu có thể dùng:

 1. I am sorry. I don’t quite understand what you mean by...

 2. I didn’t quite follow what you were saying about...

 3. Excuse me, could you explain what you mean by...

 4. I don’t quite see what you  mean, I’m afraid.

 5. Sorry, I didn’t quite catch you. Would you mind repeating your question?

 6. Excuse me, I didn’t quite catch  you. Do you want me to talk about…?

 7. Sorry, are you asking me to talk about…?

 8. I am not quite sure what you mean. Could you repeat your question?

Tip IELTS Speaking số 3: Không có đáp án đúng/sai, chỉ cần câu trả lời hợp logic

IELTS Speaking tips _ Anh ngữ AMES

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ mục đích của bài IELTS Speaking, giám khảo không yêu cầu những kiển thức chuyên môn mà chỉ kiểm tra khả năng dùng từ, cấu trúc câu, phát âm và sự mạch lạc của bạn. Họ chỉ muốn lắng nghe cách bạn trình bày quan điểm của mình, vì vậy khi gặp một câu hỏi mà bạn không biết nên trả lời như thế nào, điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh và tìm cách giải quyết. Tránh trả lời theo hướng “I don’t know” hoặc là “I have no idea.” Để có thêm thời gian lên ý tưởng hoặc nói theo cách tự nhiên hơn, các bạn có thể sử dụng một trong các cấu trúc sau:

 1. That is an interesting question. In my opinion,…

 2. That is an interesting question I’ve never thought about before.

 3. Actually, it depends. Different people have different ideas. My idea is…

 4. Well, that is a big question. Let me think for a moment.

 5. I’m not exactly sure how to answer the question, but…

 6. What I’m trying to say is…

 7. I’m not sure. You could say…, but…

 8. I’m fairly certain that…

 9. Generally speaking

 10. Broadly speaking

 11. Practically speaking

 12. To put it more simply

 13. To be more exact

 14. To put it more accurate

 15. Well, it’s hard to say

 16. That is ann interesting point I think I would have to say…

 17. Well, it’s difficult to say, but in my experience…

 18. I’m no expert but I think

 19. If you ask me, …

 20. It’s a difficult issue…

Tip IELTS Speaking số 4: Gợi ý một số cách nhằm kéo dài câu trả lời

Nhiều thí sinh lo lắng rằng mình không có đủ ý tưởng để trả lời các câu hỏi ở phần 3. Mặc dù không có giới hạn nào về số từ nhưng bạn nên kéo dài câu trả lời từ 4-5 câu, đủ để bạn diễn đạt ý tưởng và cũng không quá dài dễ khiến bạn lạc đề và mắc lỗi. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn kéo dài câu trả lời của mình.

IELTS Speaking Tips _ Anh ngữ AMES

 • Diễn đạt lại câu hỏi theo một cách khác: Là cách hiệu quả cho phép bạn có thêm thời gian suy nghĩ nhưng chỉ sử dụng khi bạn thấy cần thiết, không khuyến khích dùng trong tất cả các câu hỏi.

Ví dụ:

Examiner:  How can events like the Olympics improve international relations?

Student: Hmmmm, how can sport bring people from different countries closer together? I believe…

 • Giải thích lý do tại sao: Thay vì cố gắng nghĩ thêm nhiều ý tưởng, hãy kéo dài câu trả lời bằng cách đưa ra các lý do hợp lý. Cách này giúp câu trả lời của bạn trở nên có sức thuyết phục hơn.

Ví dụ:

Examiner: What can people do to reduce water pollution?

Student: I believe the best way to keep water clean is to curb water use at home. (Why?) The vast majority of water is used in the home, (why?), for cooking, cleaning and washing, (why?) therefore by reducing the amount of water we use, (why?) the government can conserve the water supply and keep it clean.

 • Đưa ra ví dụ: Cách thông dụng nhất trong cả Speaking và Writing. Nếu bạn không thể nghĩ ra ví dụ, có thể sử dụng số liệu trong các bài báo gần đây, giám khảo sẽ không yêu cầu bạn đưa ra bằng chứng.

Ví dụ:

Examiner: Have the modes of transport people use in your country changed much over the last few decades?

Student: Absolutely, they have changed a lot. In the past most people used bicycles, but now they predominantly use motorbikes. For example, a recent survey found that 72% of people in Ho Chi Minh City now own a motorbike.

 • Lái câu trả lời đi theo một hướng khác: Cách hiệu quả khi bạn cảm thấy không có ý tưởng nào để trả lời câu hỏi giám khảo đưa ra. Bạn thường sử dụng các cụm từ “however”, “on the other hand”, “despite this”, ...

Ví dụ:

Examiner: To what extent do you think advertising affects people’s shopping habits?

Student: Personally, I don’t think that it affects the way people shop at all. When people need something they make up their own mind rather than thinking about adverts. However, it must have some influence, if companies pay lots of money for ads.

Chúc các bạn thành công!

 

KHÓA HỌC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Luyện thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS, TOEIC, TOEFL đảm bảo đầu ra 

BẠN MUỐN XEM THÊM:

Luyện đọc tiếng Anh 6.5 – 8.0 

Tiếng Anh cam kết đầu ra