Hướng dẫn thi "Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc" Lần thứ II, năm 2018

OlympictiengAnh

Sau khi đăng ký tài khoản dự thi, thí sinh có thể lựa chọn thi trên Website (https://olympicenglish.vn) hoặc thi trên ứng dụng Facebook Messenger của cuộc thi (m.me/OlympicTA.HSSV). Trả lời các câu hỏi bằng cách chọn lựa đáp án đúng nhất.

OlympictiengAnh

Minh họa phần thi tại website https://olympicenglish.vn

OlympictiengAnh

Minh họa phần thi trên m.me/OlympicTA.HSSV

Vòng 1: Từ ngày 08/9/2018 đến ngày 06/10/2018, Thí sinh truy cập vào địa chỉ OlympicEnglish.vn để tham gia dự thi trong 04 tuần. Mỗi thí sinh được dự thi 5 lần/ngày trên tất cả các thiết bị, nền tảng Website và Facebook Messenger, kết quả dự thi của thí sinh được tính cho lần dự thi đạt điểm số cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất mỗi tuần. Tuần thi bắt đầu từ 09h00 ngày chủ nhật, kết thúc vào 22h00 ngày thứ bảy trong tuần (Riêng tuần thi đầu tiên bắt đầu từ 09h00 ngày thứ bảy 08/9/2018 đến 22h00 ngày thứ bảy 15/9/2018). Kết quả hàng tuần được công bố vào ngày thứ ba của tuần kế tiếp.

Mỗi lần làm bài thi, thí sinh trả lời 60 câu hỏi trong vòng 20 phút, nội dung câu hỏi gồm 3 loại:

+ Loại 1: 30 câu hỏi thuộc dạng kiểm tra từ vựng. Các từ vựng nằm trong 3.000 từ phổ thông thường dùng của tiếng Anh.

+ Loại 2: 18 câu hỏi thuộc dạng kiểm tra kiến thức ngữ pháp. Các kiến thức ngữ pháp thuộc các dạng ngữ pháp cơ bản.

+ Loại 3: 12 câu hỏi thuộc loại dạng kiểm tra từ vựng khó, đây là dạng câu hỏi từ vựng không có hiển thị hình minh họa, chỉ có định nghĩa bằng tiếng Anh. Các từ vựng kiểm tra sẽ nằm trong 1,500 từ của đề thi IELTS.

Thời gian sẽ được tính từ lúc thí sinh bắt đầu thi cho đến khi kết thúc bài thi, tổng thời gian tối đa của bài thi là 20 phút. Trả lời đúng được 5 điểm mỗi câu hỏi, trả lời sai không có điểm. Điểm số tối đa của thi sinh trong vòng thi này là 300 điểm. Thí sinh có thể lựa chọn kết thúc bài thi bất kỳ lúc nào. Điểm số và thời gian ở thời điểm kết thúc bài thi là kết quả xếp hạng cuối cùng.

Sau 04 tuần thi, 100 thí sinh có số điểm cao nhất, thời gian thi ngắn nhất 04 tuần (mỗi tuần chọn 25 thí sinh có điểm số cao nhất, không trùng lặp với thí sinh đã được chọn từ các tuần trước) và 200 thí sinh có điểm số tổng cộng cao nhất và thời gian thi ngắn nhất (điểm số và thời gian là tổng cộng của 04 tuần thi) sẽ tham dự vòng 2. Trong đó, 200 thí sinh có điểm số tổng cộng cao nhất và thời gian thi ngắn nhất được lựa chọn từ 11 cụm:

 • Cụm Miền núi Tây Bắc bộ (Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái) chọn 10 thí sinh.
 • Cụm Miền núi Đông Bắc bộ (Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang) chọn 10 thí sinh.
 • Cụm Trung du Bắc bộ (Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc) chọn 10 thí sinh.
 • Cụm Đồng bằng sông Hồng (Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình) chọn 50 thí sinh.
 • Cụm Bắc Trung bộ (Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế) chọn 10 thí sinh.
 • Cụm Duyên hải Nam Trung bộ (Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi) chọn 20 thí sinh.
 • Cụm Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) chọn 10 thí sinh.
 • Cụm Đông Nam bộ (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Thành Phố Hồ Chí Minh) chọn 50 thí sinh.
 • Cụm Đồng bằng sông Tiền (Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh) chọn 10 thí sinh.
 • Cụm Đồng bằng sông Hậu (An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng) chọn 10 thí sinh.
 • Cụm Đoàn trực thuộc (Ban Thanh niên Quân Đội, Đoàn Thanh niên Bộ Công An, Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương) chọn 10 thí sinh.

Vòng 2:

 • Nội dung thi thuyết trình: Từ ngày 12/10/2018 đến ngày 15/10/2018, thí sinh gửi 01 video clip thuyết trình theo chủ đề giới thiệu về 1 danh lam thắng cảnh của Việt Nam bằng tiếng Anh để giới thiệu với khách quốc tế cho Ban tổ chức. Tổng điểm của nội dung này là 300 điểm.
 • Nôi dung thi trực tuyến: Ngày 16/10/2018, thí sinh tham dự thi tập trung tại các phòng thi cấp cụm (Ban Tổ chức sẽ thông báo địa điểm phòng thi trước thời gian diễn ra nội dung thi). Nội dung thi bao gồm 60 câu hỏi trực tuyến và 01 bài viết luận.

* Thi trực tuyến: theo dạng thức IELTS rút gọn gồm 30 câu hỏi và 30 câu đánh giá phát âm chấm điểm tự động bằng máy tính. Tổng thời gian tối đa của bài thi là 30 phút. Trả lời đúng được 5 điểm mỗi câu hỏi, trả lời sai không có điểm. Điểm số tối đa thí sinh có thể đạt được ở bài thi là 300 điểm. Thí sinh kết thúc bài thi khi hết thời gian hoặc hoàn thành 60 câu hỏi. Điểm số và thời gian ở thời điểm kết thúc bài thi là kết quả xếp hạng cuối cùng.

* Thi viết luận: Thí sinh làm một bài luận 450 - 600 từ trên máy tính trong vòng 30 phút theo chủ đề của Ban Tổ chức Hội thi đưa ra. Điểm số tối đa phần thi này là 200 điểm

10 thí sinh có tổng điểm phần thi vòng 2 cao nhất (bao gồm điểm bài giới thiệu thuyết trình video và bài thi trực tuyến) sẽ tham dự vòng chung kết xếp hạng toàn quốc tại Thành phố Hà Nội.

Vòng Chung kết xếp hạng toàn quốc

- Thời gian thi: Chiều ngày 28/10/2018

- Địa điểm thi: Thành phố Hà Nội

- Hình thức thi:

+  Phần 1: Mỗi thí sinh trả lời trên máy tính 40 câu hỏi trắc nghiệm và hỏi đáp. Thời gian suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi là 20 giây. Mỗi câu hỏi trả lời đúng được 5 điểm, sai không có điểm. Mỗi thí sinh được sử dụng ngôi sao hy vọng 02 lần trong suốt quá trình trả lời. Đặt ngôi sao hy vọng, đúng được nhân đôi số điểm, sai bị trừ 5 điểm. Ngôi sao hy vọng được đặt trước khi hiện câu hỏi. Điểm tối đa phần thi này là 210 điểm.

+ Phần 2: 05 thí sinh có điểm số cao nhất, thời gian trả lời ngắn nhất sau phần thi thứ nhất sẽ tham gia trả lời 10 câu hỏi dưới dạng điền đáp án dựa vào video tình huống của Ban Tổ chức. Thời gian suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi là 15 giây tính từ thời điểm kết thúc video; thí sinh trả lời đúng trong thời gian ngắn nhất được 30 điểm, trả lời đúng ở vị trí thứ 2 được 20 điểm, trả lời đúng ở vị trí thứ 3, 4 và 5 được 10 điểm, trả lời sai hoặc không đưa ra được phương án trả lời bị trừ 10 điểm. Điểm tối đa phần thi này là 300 điểm.

+ Phần 3: Mỗi thí sinh có 01 lần lựa chọn gói câu hỏi theo các mức 40 điểm, 60 điểm, 80 điểm (mỗi gói gồm 03 câu hỏi, mức điểm từng câu hỏi tương ứng là 10-10-20; 20-20-20; 20-30-30). Thời gian suy nghĩ và trả lời của mỗi câu hỏi là 30 giây. Trả lời đúng được trọn số điểm, trả lời sai hoặc không đầy đủ đáp án sẽ không có điểm. Thí sinh lựa chọn câu hỏi trả lời sai hoặc chưa đầy đủ, các thí sinh còn lại giành quyền trả lời bằng cách ra tín hiệu chuông sau hiệu lệnh của người dẫn chương trình. Thời gian cho thí sinh trả lời bổ sung câu hỏi là 30 giây. Mỗi câu hỏi chỉ được bổ sung 01 lần. Trả lời bổ sung đúng (kể cả câu hỏi ngôi sao hy vọng của thí sinh khác) được trọn số điểm câu hỏi, bổ sung sai hoặc không đầy đủ đáp án sẽ bị trừ đi số điểm của câu hỏi. Lần trả lời cuối cùng của từng thí sinh là thông tin được ghi nhận để đánh giá kết quả. Mỗi thí sinh được đặt ngôi sao hy vọng 01 lần trước khi bắt đầu câu hỏi đúng được nhân đôi số điểm, sai bị trừ 50% số điểm của câu hỏi.

+ Phần 4: 03 thí sinh có điểm số cao nhất, thời gian trả lời ngắn nhất sau 03 phần thi sẽ bốc thăm và thuyết trình theo các chủ đề cho trước và trả lời câu hỏi vấn đáp của Ban Giám khảo. Điểm số tối đa của phần thi này là 300 điểm, trong đó 200 điểm thuộc nội dung thuyết trình và 100 điểm thuộc nội dung trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI THI

Ban tổ chức